วันนี้เราเรียนกันเรื่องผึ้ง เจ้าสัตว์ตัวน้อย แต่สำคัญมากต่อโลกของเรากันค้าบ นอกจากมันจะช่วยผลิตน้ำผึ้งที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย และเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายอย่างของพวกเรา มันยังมีหน้าที่ผสมละอองเกสรที่ช่วยให้ดอกไม้และต้นไม้ขยายพันธุ์ได้อีกด้วย มีคนบอกว่าถ้าไม่มีผึ้งแล้วโลกของเราคงจะลำบากมากๆเลย และตอนนี้ด้วยมลพิษ สารเคมีและยาฆ่าแมลง ทำให้ประชากรผึ้งของโลกเราลดน้อยลงมาก ถ้าไม่ทำโฮมสคูลกับกานติคงไม่มีโอกาสมาทำความรู้จักและให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่สำคัญเหล่านี้

แม่จูนเลือกใส่แรงจูงใจในการเรียนรู้ไว้กับทุกอย่างในชีวิตประจำวันของพวกเราเพื่อให้กานติใส่ใจและอยากที่จะค้นหาคำตอบ เราทำอาหารเมนูที่มีน้ำผึ้ง? เราทำมะนาวน้ำผึ้งดองกัน ? เราลองซื้อน้ำผึ้งสดๆจากรังมากินกัน กานติไม่เคยเห็นมันมาก่อน เราคิดว่ามันจะมาแค่น้ำผึ้ง แต่มันมีตัวอ่อนติดมาด้วย แอบเสียใจเพราะไม่รู้ว่าควรกินมันมั้ย (แต่ตอนเด็กๆเวลาผู้ใหญ่เจอและเก็บมาให้กินบ่อยเลยนะ) แม่ก็คิดว่าไหนๆก็ได้มันมาแล้ว เราจะลองศึกษาวงจรชีวิตของผึ้งซะเลย

หลังจากนั้นเราก็เรียนเรื่อง Anatomy บทเรียนโปรดของกานติเลย และวาดรูปผึ้งกัน ยุคโควิดแม่ไม่รู้จะหานิทานเรื่องผึ้งมาจากไหน เราเลยจบวันกันที่ ดูการ์ตูนเรื่อง Bee เลยแล้วกัน

กานติบอกว่า กานติรัก Bee มากๆ เลยค้าบหม้าม้า Bee มันน่ารักใช่มั้ย แต่เนื่องจากเราเรียนเรื่องเหล็กในกันแล้ว กานติบอกว่า น้องขอไม่เลี้ยงผึ้งนะ เดี๋ยวมันกัด จึ้ง!!! เจ็บเลย555

สัปดาห์นี้ถ้าเป็นไปได้เราอยากไปดูและศึกษาวิธีอนุรักษ์และปกป้องเจ้าผึ้งกันค้าบ เผื่อเราสามคนจะมีส่วยช่วยอะไรมันได้บ้าง

โดย วรัญญา สุนทรแต

By Warunya Soontorntae

Tags:

No responses yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *